Interactions

April 7, 2009

Nắm giữ cơ hội

Filed under: Báo - Tạp chí — Lâm Ngọc Linh @ 4:08 pm

Phụ nữ thường bị coi là những người mềm yếu, hay do dự và thường bỏ lỡ những cơ hội đến bất ngờ. Năng động, nhanh nhạy và linh hoạt là những gì mà phụ nữ trong thời đại mới đang phấn đấu để đạt được. Những phẩm chất này sẽ giúp bạn nắm giữ và tận dụng cơ hội của mình.

1 – Nuôi quân ba năm dùng một giờ

Cơ hội không phải lúc nào cũng đến. Bạn cũng khó lòng dự đoán chính xác khi nào nó đến. Tuy nhiên, cơ hội bao giờ cũng đến với người biết chờ đợi.

Bạn không thể chờ đợi một cách thụ động, chờ đợi mà không làm gì cả. Trong suốt quá trình đó bạn cần phải không ngừng rèn luyện và trang bị cho mình những kỹ năng, những kiến thức cần thiết. Đó cũng chính là cách bạn tạo ra cơ hội cho chính mình.

Binh pháp có câu: “Nuôi quân ba năm dùng một giờ” chính là cách biết chờ đợi và chuẩn bị những gì cần thiết, để khi cơ hội đến bạn có thể ngay lập tức nắm bắt và tận dụng nó. Người biết nắm bắt cơ hội là người không nôn nóng và cũng không nản chí. Mỗi ngày hoàn thiện thêm mình và chờ đợi.

2 – Nhận biết cơ hội

Không phải ai cũng có khả năng nhận biết cơ hội của mình. Có những cơ hội có thể nhìn thấy trước, ngược lại có những cơ hội tiềm ẩn trong những khó khăn. Có cơ hội mang đến nhiều sự thuận lợi dễ dàng, có những cơ hội ẩn chứa nhiều thử thách. Tuy nhiên, khó khăn thử thách càng lớn, thành công càng đáng được tán thưởng.

Bạn không được phép thụ động chờ cơ hội đến, mà bạn cần dự liệu nhìn nhận thấy nó từ trước và thậm chí phải chủ động tìm kiếm nó. Một bí quyết quan trọng là làm việc thật hăng say, dù ở vị trí nào cơ hội tốt hơn sớm muộn cũng đến với bạn. Cùng với những cố gắng của mình chắc chắn những người xung quanh cũng muốn tạo cơ hội cho bạn. Nếu bạn lười biếng, không ai muốn dành điều gì cho bạn.

3 – Nắm giữ cơ hội

Cơ hội nào cũng đi liền với thách thức. Không có cơ hội nào không hàm chứa trong đó những khó khăn, những thử thách nhất định. Khi bạn thành công mọi người sẽ ca tụng bạn. Mọi mỹ từ như sáng suốt, kiên định, năng động sẽ được gán cho thành công. Ngược lại, nếu bạn thất bại tất cả mọi sai lầm sẽ được thổi phồng. Nhưng đừng quá lo gì về những điều đó, hãy cân nhắc về cơ hội đó bằng những gì bạn đã tích lũy, trang bị được.

Không phải là người tự tin và dũng cảm, bạn sẽ không dám nắm bắt cơ hội cho chính bản thân mình. Nếu mù quáng, liều lĩnh bạn có thể nhận lấy thất bại cay đắng. Ngược lại nhu nhược, do dự, sợ thất bại sẽ khiến bạn trù trừ và cơ hội sẽ trôi qua. Khi bạn đã chấp nhận thách thức nắm giữ cơ hội hãy xác định rằng, bạn chỉ có một con đường là tiến lên phía trước.

4 – Vươn lên tầm cao mới

Ngay khi bạn nắm giữ cơ hội và chấp nhận những thách thức mới mà chính cơ hội ấy mang lại, bạn cần phải nhanh chóng làm quen với những áp lực mới để xử lý công việc một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ không có thời gian để bỡ ngỡ hay suy nghĩ đắn đo. Hãy cố gắng nâng mình lên ngang tầm với công việc mới. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc thời gian trước đó bạn đã tích lũy đã chuẩn bị cho mình những gì. Tuy nhiên, mọi sự chuẩn bị dù kỹ càng đến đâu cũng không thể giúp bạn làm quen ngay với những áp lực những đòi hỏi mới. Chính vì vậy chỉ có sự cố gắng nỗ lực của chính bản thân, bạn mới có thể xử lý tốt mọi việc.

 

Hải Nguyệt (Thế giới phụ nữ)

Advertisements

2 Comments »

  1. Hemingway đã từng nói một câu: “Trong bất kì hoàn cảnh nào, con người có thể bị tiêu diệt, chứ không thể bị đánh bại.”
    Điều đó chắc ai cũng thừa nhận, chúng ta là những con người NGU (Nerver Give Up – Không bao giờ bỏ cuộc).

    Comment by Nguyễn Hùng An — June 6, 2009 @ 8:10 am | Reply

  2. 😛

    Comment by Interactions — June 7, 2009 @ 6:22 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: