Interactions

October 8, 2008

Nuôi dưỡng tâm hồn

Filed under: Truyện net — Lâm Ngọc Linh @ 2:59 pm

 

Có chàng trai trẻ nọ, tốt nghiệp trung học xong thì về nhà làm ruộng, song anh vẫn không từ bỏ niềm đam mê số học. Ở nhà, mỗi khi rảnh rỗi, anh lại lấy sách ra đọc miệt mài, cha mẹ trách móc, hàng xóm chê cười, anh đều không màng đến.

Về sau anh đi làm công nhân nhà máy, những lúc giao ca, trong khi các công nhân khác người đánh bài, người chơi cờ tướng, anh lại lánh vào một góc ngồi nghiền ngẫm mới lý thuyết số học khô khan. Bạn bè buông lời chế nhạo anh cũng để ngoài tai, một mực chúi mũi vào quyển sách của mình.

Để nắm bắt thêm kiến thức mới về số học, anh xin làm công nhân vệ sinh ở trường đại học, hễ có dịp lại đứng bên ngoài cửa sổ chăm chú nghe giảng bài, thậm chí còn làm quen được vài giáo sư số học nữa.

Tiền lương của anh phần lớn đều dành mua sách, trong khi bản thân nhiều lúc ăn không đủ no. Thứ lý thuyết mà anh nghiên cứu không ai hiểu nổi, anh cũng từng viết nhiều bài luận văn sâu sắc nhưng không ai muốn đọc, đừng nói đến chuyện công nhận. Ấy thế mà anh còn không biết trời cao đất dày, có lần anh còn đến tận thủ đô để tham gia kỳ thi xét tuyển nghiên cứu sinh tại một trường cao đẳng nổi tiếng, kết quả là anh bị bảo vệ đuổi thẳng cánh.

Rồi đến một ngày, vị giáo sư anh quen biết vô tình dùng tài liệu nghiên cứu của anh trao đổi với đồng nghiệp quốc tế thông qua Internet. Chuyện không thể ngờ đã xảy ra: một trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài đánh giá cao tiểu luận của anh, tuyển thẳng anh vào học ở đấy.

Sự giàu có trong cuộc đời không phụ thuộc mình sở hữu bao nhiêu của cải, mà phụ thuộc vào việc bạn dành bao nhiêu không gian cho tâm hồn. Cũng như vị thế cao quý trong đời không phụ thuộc mình ở địa vị nào, mà phụ thuộc vào việc bạn có giữ cho tâm hồn được tự do mãi mãi hay không.

Trong cuộc sống, kiểu người như chàng trai trẻ kia cũng có nhiều, song chẳng phải ai cũng có được kết cục lý tưởng như thế. Tuy nhiên, dẫu không được cuộc đời đền đáp hậu hĩ, không được xã hội tôn vinh đúng mức, thì chỉ riêng việc suốt đời được theo đuổi công việc mình yêu thích, phải chăng đã là niềm hạnh phúc lớn lao!

Trích từ “Dấu chân màu hy vọng” – NXB VHSG

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: