Interactions

August 13, 2008

Cải lương “Cung phi Điểm Bích”

Filed under: 1 — Lâm Ngọc Linh @ 5:02 am

 

Sưu tầm

CUNG PHI ĐIỂM BÍCH

Chuyên được kể rằng : Vào đời Vua Trần Anh Tông, có một Nhà Sư trẻ tuổi trụ trì ở một ngôi chùa có rất nhiều hoa đẹp với một khung cảnh thật yên bình thơ mộng. Vị Hòa Thượng đắc đạo bởi sự tôn kính của ” con dân phật tử ” và được giới Phật pháp phong danh Sư Tổ. Nhà sư trẻ tuổi, vị Hòa thượng ấy có Phật danh : SƯ TỔ HUYỀN QUANG.

Ngày đó Đạo phật cũng được dân chúng tôn sùng, trong một kế hoạch ” Chấn hưng Phật giáo “. Vua Trần Anh Tông đã đưa ra một kế hoạch ” thử thách lòng mộ đạo ” của Sư Tổ Huyền Quang, bằng cách đưa ra nhiều ” cạm bẫy ” xem vị Hòa thượng liệu có ” vững vàng ” vượt qua ???

Người được giao trọng trách ” đánh đổ pháo đài Phật giáo ” là một … Cung phi, một Mỹ nhân được Vua sủng ái với sắc đẹp mê hồn với đủ tài Cầm Kỳ Thi Họa, tên gọi Điểm Bích. Trong vai một một ” Nhà Sư nữ, Điểm Bích có nhiệm vụ xin vào phụ giúp đèn nhang hương khói tại Ngôi chùa mà Huyền Quang trụ trì. Với điều kiện trong vòng một năm, phải đánh gục được vị Hòa Thượng trẻ trung có tâm hồn lãng mạn. Nếu không, khi quay trở lại Hoàng cung cô sẽ phải chịu hình phạt.

Với lòng tự tin đầy kiêu hãnh, Điểm Bích hào hứng lên đường , không phải vì muốn đánh đổ Tượng đài Huyền Quang, mà vì cô muốn tìm cho cuộc đời mình một người đàn ông có đầy đủ phẩm chất như … Hòa Thượng. Điểm Bích vẫn thèm khát một Thanh niên tràn đầy sinh lực, một trí tuệ uyên thâm hiểu biết, một trái tim biết yêu thương và một tâm hồn Thi nhân lãng mạn như … Sư Tổ Huyền Quang.

Bám theo hành trình đi làm ” phận sự ” của cô luôn có người bạn gái cùng quê tên gọi là Nhài và một người đàn ông lạ mặt ” chột mắt ” với hành tung bí ẩn, nhưng hình như đã biết hết mọi mưu toan của Điểm Bích. Người em gái tên Nhài luôn lựa lời khuyên can Điểm Bích và luôn lo lắng cho thanh danh của Sư Tổ Huyền Quang, người lạ mặt ” chột mắt ” luôn xuất hiện một cách kinh hoàng vào những thời khắc cần thiết nhất.

Trong quá trình một năm gần gũi, được sống trong khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên, sáng ngắm hoa chiều bình thơ với Hòa Thượng, thật không còn niềm vui nào tả xiết, Điểm Bích luôn bầy rỏ tình cảm một cách không dấu diếm, Vị Hòa thượng đã không ít lần phải cảnh cáo nhắc nhở Nàng nhớ cho rằng đây là nơi tu hành đạo phật, nhưng trong thâm tâm người thì Tài sắc ấy, Con người ấy, duyên dáng ấy thật đáng để yêu thương trân trọng.

Và chỉ còn một đêm, đêm cuối cùng của ” thời hạn một năm ” mà Nàng Điểm Bích chưa làm được điều mong ước. Nàng quyết chơi một nước cờ cuối cùng để thử sắp xếp canh bạc của đời mình. Nếu không quyến rũ được Huyền Quang khi về Cung kiểu gì Nàng cũng chết, thôi thì chẳng giữ gìn ý tứ chi nữa, bằng mọi cách đêm nay Nàng phải có được Chàng …

Và đêm đến, Chàng vẫn ngồi đó nơi Phật điện, chẳng đoái hoài gì đến những nóng hổi, nhưng khao khát bên mình, chẳng để tâm đến những ” tiếng tơ tiếng trúc ” ngân trong đêm thanh vắng, chẳng bận lòng đến âm thanh của hồi trống mà Nàng giận dữ gióng lên trước Phật đài … Mỹ nhân đã trút bỏ xiêm y, và cay đắng bỏ chạy khi nhận ra Hòa thượng chỉ là một … mô tượng đá.

Trở về Hoàng cung tố cáo với Triều đình Huyền Quang đã gục ngã, bằng chứng Nàng đưa ra là Bảo Bối Ngọc châu của Nhà Vua ban tặng cho Hòa Thượng đang nằm ở … trong tay nàng. Trong cơn tức giận, Nhà Vua triệu ngay Huyền Quang về cung và Hòa Thượng đã không giải thích được vì sao Bảo bối lại nằm trong tay Điểm Bích ? Lập tức giàn Hỏa được dựng lên, hình phạt đó là ” ân phước ” cuối cùng của Nhà Vua ban cho Hòa Thượng.

Lỡ trớn rồi Điểm Bích ơi, chỉ vì ích kỷ muốn giành Huyền Quang cho đời mình, mà trò chơi của Nàng đã không dừng lại được. Lỡ trớn rồi hỡi Nhà Vua, chỉ vì muốn chấn hưng Phật giáo, chỉ vì muốn thử thách một con người mà Vua đã làm cho Hòa Thượng chỉ còn có cái chết để chọn lựa. Huyền Quang cay đắng và thanh thản bước lên giàn thiêu, tất cả hoang mang lo sợ, lỡ rồi, lỡ hết rồi…

Khi Chàng đã ngồi yên vị, khi lửa đã được châm, khi gió đã nổi lên giúp cho giàn thiêu trở thành biển lửa, sự tuyệt vọng đang ngự trị thì gió lại nổi lên, không phải để thổi cho thắm thêm ngọn lửa mà gió đã mang … mưa tới, một cơn mưa thần tiên khiến hòa Thượng vẫn bình an và thanh thản ngồi trên giàn hỏa, điều đó cũng đồng nghĩa với Chàng vô tội, mọi người cảm động sung sướng, Nhà Vua bước lên tận giàn thiêu đón Hòa Thượng, Sư Tổ Huyền Quang…

Và ngay sau đó Vua sử tội Điểm Bích, Nàng khai mình chẳng có tội gì ngoài tội yêu, Huyền Quang xin Nhà Vua tha tội cho Mỹ nhân, Vua đồng ý và bắt đuổi Nàng về quê quán …

Vở diễn kết thúc nhưng nó cũng đã đưa ra quá nhiều thông điệp và những triết lý thật đời…

 

NHỮNG CẢM NHẬN QUA VỞ DIỄN

Câu chuyện lâm ly làm cho vở diễn thêm hấp dẫn, nhưng những vấn đề nó đặt ra đó mới là điều khiến chúng ta suy ngẫm :

* Đã là người tốt, quá tốt rồi có cần thử thách nữa không ? Tại sao phải xúc phạm người tốt, xúc phạm một tượng đài như thế ? Tạo dựng được một người tốt không dễ, phải bảo vệ họ chứ, vậy nếu họ không … vượt qua được thử thách thì cuộc đời này mất luôn người tốt ấy sao ?

* Lời của Điểm Bích nói với Huyền Quang đại loại rằng : Đừng tu nữa, tu mãi cũng chả thành Phật được đâu, Tiên Phật chính là em đây, cuộc đời ai cũng cần được yêu thương, Hòa Thượng mà phải sống như khúc đá, không dám và không được quyền yêu thương thì thành Phật để làm gì ?

* Vở Diễn đã gây xúc động thực sự khi vị Hòa Thượng ấy hai lần … bật khóc trên Bệ phật.

Lần thứ nhất khi Cung Phi Điểm Bích hành động một cách quyết liệt vào đêm cuối cùng, Nàng đã biến hóa khôn lường khiến Huyền Quang tưởng như không đỡ nổi. Vũ nữ Cung đình là Nàng, Tiếng đàn Ma quái cũng do nàng mang đến, thân hình Mỹ nhân đã trút bỏ xiêm y thật không còn bút nào tả xiết, vạn biến hồ ly tinh nếu không phải là Hòa Thượng cao tăng đắc đạo chắc chắn ngã gục dưới chân nàng. Nhục nhã ê trề, Nàng bỏ chạy trong đêm cũng là lúc Hòa Thượng bật khóc nấc lên trên Bệ Phật.

– Chàng khóc vì bị Điểm Bích làm nhục bằng cách đem lạc thú của trần gian bầy lên chốn tu hành ?

– Hay Chàng khóc cho chính Chàng, cho cuộc đời tai ương mà chàng đang gánh chịu ?

Vị Hòa Thượng ấy, Người đàn ông ấy, Chàng thanh niên ấy đã nức nở, đôi vai Chàng rung lên, nước mắt lăn dài trên má, lúc này Chàng là ” người “, là Người của cuộc đời thật rồi.

Chàng thấy số phận mình thật cay đắng. Sao cuộc đời lại đưa Chàng vào những thử thách kỳ lạ và khó khăn này, những tưởng đã ngủ yên với tấm áo Cà sa, vậy mà Điểm Bích, mà không. Nó là những khát khao yêu thương của cuộc đời, những nhu cầu bản năng con người đã không để chàng yên.

Khi mà những những khát khao chồng vợ, ước ao những giọt âm dương quấn quýt, những ngọt ngào hạnh phúc gái trai Chàng đều không được quyền mơ tưởng và hưởng thụ, vậy thì tu hành, cao đạo phỏng có ích gì ???

Lần thứ hai Chàng khóc khi ngồi trên giàn thiêu, ấy là lúc cơn Mưa tiên rơi xuống minh oan cho Đức hạnh của Chàng, nỗi oan khuất, sự lưu đầy, niềm bất hạnh và cả những tai ương đắng cay giằng xé khiến đôi vai Chàng lại một lần nữa rung lên. Sau cơn Hỏa thiêu Chàng vẫn lành lặn. Nước mắt đàn ông, trời ơi tội tình lắm, một khi nó đã phải trào ra ấy là lúc sự chịu đựng đã lên đến tột cùng đau khổ.

* Khi được tha tội chết và bị thải hồi về quê, Điểm Bích đã ” oán trách ” Chàng : Là ai thì Chàng hãy là một người thôi. Trời ơi, đã làm Hòa Thượng thì đừng làm … Thi nhân, cao xanh cũng khéo sắp bầy, một tâm hồn Nhà thơ Lãng mạn lại đem gắn vào một Nhà sư.

Câu hát xé ruột gan của Điểm Bích ( NSƯT Thanh Thanh Hiền ) lúc kết vở làm cho người xem cứ day dứt và xao xuyến mãi.

Nửa Tiên, nửa Phật nửa đời

Chàng ơi Chàng làm khổ những người thương yêu.

Chuyên xưa mà nay ngẫm lại vẫn thấy thấm thía lắm thay…

 

(http://blog.360.yahoo.com/blog-UIpJUKklbqd4MaN3gkcw3Tifa4RY?p=1258)

Advertisements

2 Comments »

  1. Mình là người rất yêu thích cải lương. Một lần mình được xem vở cải lương Cung phi Điềm Bích tại rạp hát Hồng Hà. Mình rất ấn tượng với vở diễn, đặc biệt là những ca từ. Hiện nay mình đang cần xem lại vở diễn này mà tìm mãi trên mạng không có. bạn có thể giúp mình post video này lên mạng được không hoặc bạn giúp mình có trang nào có video này được không? Mình cám ơn bạn nhiều. Người yêu thích cải lương

    Comment by Bằng Trình — December 10, 2008 @ 3:36 am | Reply

  2. Mình không có băng đĩa về vở cải lương này. Bạn có thể xem chương trình giao lưu với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền về vở cải lương này tại đây:
    http://clip.vn/watch/Giao-luu-voi-nghe-sy-Thanh-Thanh-Hien/WE8O,vn

    Comment by Lâm Ngọc Linh — December 10, 2008 @ 2:18 pm | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: