Interactions

August 3, 2008

Cố hết sức mình

Filed under: Truyện net — Lâm Ngọc Linh @ 7:12 am

 

 

 

Một người thợ mộc già sắp về hưu nói với người chủ thầu về kế hoạch sắp từ bỏ công việc xây nhà và sống một cuộc sống nhàn nhã hơn với vợ con, tận hưởng thú vui gia đình. Ông sẽ mất thu nhập nhưng ông cần phải nghỉ hưu.

Người chủ thầu rất tiếc khi thấy người thợ giỏi của mình ra đi và hỏi xem ông có thể giúp riêng ông lần cuối là xây thêm một ngôi nhà hay không. Người thợ mộc đồng ý, nhưng lúc đó rất dễ nhận ra ông không còn chú tâm lắm vào công việc nữa rồi. Ông làm qua loa và dùng những vật liệu thứ phẩm. Đúng là một cách kết thúc buồn cho một công việc tinh xảo như thế.

Khi người thợ mộc làm xong, ông chủ thầu đến nghiệm thu căn nhà. Ông đưa chìa khoá cho người thợ mộc và nói: “Đây là ngôi nhà của ông, quà của tôi dành tặng cho ông đấy”.

Người thợ mộc sững người. Thật đáng hổ thẹn! Nếu ông biết rằng ông làm ngôi nhà này cho chính ông thì ông đã làm nó khác đi rồi.

 

Lời bình:

Với chúng ta cũng vậy. Chúng ta xây dựng cuộc sống của mình, từng ngày một, mà thường là không dồn hết tâm trí vào việc xây dựng đó. Sau đó thì lại sốc khi nhận ra chúng ta phải sống trong ngôi nhà mà chúng ta đã xây nên.

Bạn là người thợ mộc. Thái độ của bạn và sự lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ “xây dựng nên” ngôi nhà của bạn trong ngày mai.

Là một bạn trẻ, bạn hoàn toàn làm chủ được cách bạn xây dựng nên ngôi nhà cho tương lai của mình.

Nếu bạn đi thêm một dặm, cố gắng hết mình trong cuộc sống; sống liêm chính, tử tế, chân thật, và sâu sắc thì bạn sẽ xây dựng được một ngôi nhà đẹp để bạn có thể tự hào về nó.

 

(Sưu tầm)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: